Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Dùng thuốc ngừa thai cấp tốc không còn là điều xa lạ với chị em hiện tại. Điều đáng nói là một số viên thuốc ngừa thai cấp tốc được các bạn trẻ lạm dụng để xử trí khả năng thụ thai mà không nghĩ tới một số tác hại do tác dụng phụ và di chứng nguy hiểm của thuốc gây ra.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

thuốc tránh thai khẩn cấp 24h

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc chứa progestine liều cao, có công dụng cản trở hoặc làm chậm quá trình trứng rụng, ngăn ngừa hành vi tổ của trứng, làm thay đổi lớp nội mạc tử cung và có thể ngăn chặn sự đậu thai. tác dụng của thuốc cũng khiến cho chất dịch ở cổ tử cung trở nên đặc lại và dày lên để ngăn “tinh binh” tấn công vào tử cung hoặc gây ra ngăn cản đường đi của “tinh binh” hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được chỉ định sử dụng thời điểm mới có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp ngừa thai hoặc có sử dụng “áo mưa” nhưng “ba con sói” bị thủng hay rách. trường hợp khác nên dùng khi đang sử dụng thuốc uống phòng tránh thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên hoặc đang sử dụng thuốc tiêm phòng tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm kỳ nguyên tắc. đồng thời, viên thuốc ngừa thai cấp tốc cũng được dùng lúc bị cưỡng bức hoạt động tình dục.

Thuốc ngừa thai cấp tốc nên uống sớm sau khi quan hệ tình dục, nhất quyết trong vòng 3 ngày sau khi có sinh hoạt tình dục không được che chở. Đến ngày thứ 5 sau giao hợp vẫn có thể dùng thuốc ngừa thai cấp tốc nhưng theo quy tắc nếu như uống càng sớm thì hiệu lực tác dụng của thuốc sẽ càng cao.

Dù thuốc tránh thai khẩn cấp có cơ chế tác dụng như viên thuốc ngừa thai bình thường nhưng tỉ lệ cao hơn nhưng đừng nên dùng thuốc ngừa thai cấp tốc như liệu pháp tránh thai thường xuyên từng ngày mà chỉ sử dụng thời điểm khẩn cấp. Theo khuyến nghị, thuốc ngừa thai cấp tốc chỉ dùng cho nhóm người khỏe mạnh và không được dùng quá 2 lần trong 1 tháng. Việc lạm dụng thuốc ngừa thai cấp tốc sẽ gặp phải những phản ứng phụ và biến chứng nguy hiểm, tác động lâu dài tới sức khỏe sinh sản.

Tác dụng phụ không mong muốn?

Dùng thuốc ngừa thai cấp tốc đôi lúc gặp tác dụng phụ diễn ra như ói mửa, nôn mửa; một số tình huống bị đau đầu, choáng váng, đau bụng, mệt mỏi, căng vú… các phản ứng phụ này có thể tự hết sau một vài ngày mà không cần can thiệp. bên cạnh đó, khi dùng thuốc ngừa thai cấp tốc cũng khả năng gây nên xuất huyết khác thường, rong kinh, rong kinh cho tới tận chu kỳ kinh nguyệt sau và kinh nguyệt có khả năng có sớm hoặc chậm kinh.

Dùng thuốc ngừa thai cấp tốc trong thời gian kéo dài còn tác động lớn đến chuyện vợ chồng. tình trạng lãnh cảm, mất hứng, không có cực khoái tình dục… là các triệu chứng thường gặp thời điểm lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Vậy, uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Thuốc ngừa thai cấp tốc là loại thuốc nội tiết, thuộc nhóm phải cẩn trọng khi dùng, dùng thuốc bừa bãi không những gặp tác dụng phụ mà còn gây nên nhiều di chứng nặng nề. dùng thuốc ngừa thai cấp tốc liên tục về lâu dài sẽ gây ra tránh khỏi sự phát triển và trứng rụng, thời điểm ngừng thuốc thì buồng trứng cần một thời điểm khá dài để hồi phục. dùng quá liều còn khiến teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được dẫn tới bệnh vô sinh.

Bên cạnh đó, người phụ nữ có thói quen sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp dễ gây ra những bệnh về gan, thận, tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản. bởi vậy, con gái có bệnh tim mạch, rủi ro ung thư thì tuyệt đối không sử dụng thuốc ngừa thai cấp tốc.

Thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả thấp nếu sử dụng nhiều

Đạt hiệu quả thực tế của thuốc chỉ còn 85%, trong trường hợp sử dụng càng nhiều lần thì hữu hiệu trong một số lần sau càng giảm. cụ thể, nếu sử dụng đến lần thứ ba trong cùng một chu kì kinh nguyệt thì rất hiệu quả có thể chỉ còn 65% và có khả năng mang thai lên đến gần 40%. tình huống sử dụng thuốc ngừa thai cấp tốc, nếu như không có kinh nguyệt trở lại trong vòng 1 tháng thì khả năng đã mang bầu, vì vậy, phải đến ngay cơ sở y tế để được giúp cho.

Nguyên nhân khác gây suy giảm đạt hiệu quả thuốc là uống thuốc quá muộn sau hoạt động tình dục hoặc bị nôn mà không uống bù, sử dụng bên cạnh đó với các loại thuốc antibiotic hay thuốc ngủ…

Lời khuyên cho người sử dụng thuốc

Thuốc ngừa thai cấp tốc là con dao 2 lưỡi, đặc biệt là một số thuốc nội tiết như thuốc phòng tránh thai, tác động của thuốc tới toàn bộ cơ thể rất lớn nên việc sử dụng thuốc phải hết sức cẩn trọng. Cần sử dụng theo đúng khuyến nghị, tránh dùng quá nhiều. trong trường hợp uống thuốc vì nguyên do bất khả kháng thì nên đọc kỹ chỉ dẫn dùng thuốc, uống càng sớm càng tốt sau quan hệ, sử dụng đủ liều và đúng thời gian nguyên tắc.

Bạn gái nên đi thăm khám sức khỏe để được những tư vấn xem chính mình có được sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp không. lúc dùng thuốc thấy có một số phản ứng phụ, cần dừng thuốc ngay và gặp y bác sĩ để được tư vấn.

Muốn tránh thai có thể dùng liệu pháp như dùng “áo mưa”, đặt vòng tránh thai, uống thuốc phòng tránh thai hàng ngày, dựa vào chu kỳ kinh nguyệt… căn cứ vào yêu cầu và thể trạng của từng người mà lựa chọn một liệu pháp phòng tránh thai thích hợp, đừng nên lệ thuộc thuốc.

http://khamphukhoathaiha.com/thuoc-tranh-thai-khan-cap-loai-1-vien-72h-102322.html

https://khamphukhoathaihasite.wordpress.com/

https://khamphukhoathaihasite.wordpress.com/2020/10/09/tong-quan-ve-testosterone/